HIỆP HỘI - ASSOCIATION
Ứng dụng nền tảng số trong nông nghiệp để bứt phá sau đại dịch Covid-19
Ứng dụng nền tảng số trong nông nghiệp để bứt phá sau đại dịch Covid-19 Sáng nay, ngày 14/05, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) đã tổ chức buổi đào tạo trực tuyến về Chuyển đổi và tối ưu hóa nền tảng số nhằm ứng phó và bứt phá thành công trong và sau đại dịch Covid-19.

Đây là buổi đào tạo đầu tiên nằm trong chuỗi các buổi đào tạo trực tuyến cho các doanh nghiệp thành viên của VIDA. Buổi đào tạo có sự tham dự của TS. Võ Trí Thành – Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương; ông Trương Gia Bình – Chủ tịch VIDA, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT cùng các lãnh đạo và các doanh nghiệp thành viên VIDA.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VIDA (phải) và ông Võ Trí Thành – Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (trái) tại buổi đào tạo.
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VIDA (phải) và ông Võ Trí Thành – Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (trái) tại buổi đào tạo.

Covid-19 được đánh giá là đại dịch có sự ảnh hưởng tổng hợp của các cuộc đại khủng hoảng đã xảy ra trước đây như đại khủng hoảng kinh tế thế giới 1929 – 1933, đại dịch bệnh Cái chết đen 1348 – 1350. Đồng thời, Covid-19 còn có những điểm mới so với các cuộc khủng hoảng trước, đó là cách ứng xử của các quốc gia trước đại dịch như: chính phủ các nước bung ra các gói cứu trợ cực lớn, kích hoạt các luật chỉ có trong thời chiến như sản xuất quốc phòng…

Nằm trong làn sóng tác động của dịch bệnh, Việt Nam không tránh khỏi những ảnh hưởng nghiêm trọng về kinh tế - xã hội. Đặc biệt, có đến 80% doanh nghiệp ở nước ta hiện đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Tình hình này đòi hỏi các doanh nghiệp - nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp cần thay đổi và thích nghi để tồn tại và phát triển. Do đó, VIDA quyết định tổ chức các buổi đào tạo nhằm thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp thành viên, đồng thời xây dựng khả năng phục hồi doanh nghiệp trong và sau đại dịch.

Phát biểu tại buổi đào tạo, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VIDA cho biết theo dự đoán, Covid-19 có thể sẽ còn kéo dài khoảng 1,5 – 2 năm nữa. Do vậy, nếu doanh nghiệp chọn phương án “ngủ đông” thì khả năng cao là sẽ không thể thức dậy được nữa.

Theo ông Bình, sau Covid-19 chúng ta sẽ không thể quay lại phát triển theo quỹ đạo cũ mà sẽ sang một trạng thái “bình thường mới” với những chuẩn mực mới. “Hoạt động đúng đắn nhất lúc này là tích cực, chủ động thích nghi để kiến tạo ra trạng thái bình thường mới mà ở đó, cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam là rất lớn”, ông Bình nói thêm.

Đồng ý với quan điểm của ông Bình, ông Võ Trí Thành – Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho biết nông nghiệp số là lĩnh vực Việt Nam không những có khả năng bì kịp, đi cùng sự phát triển của thế giới mà còn có thể vượt lên thời đại, nhất là trong bối cảnh Covid-19. Để phát triển trong dài hạn sau Covid-19, nông nghiệp Việt Nam cần kết hợp với nền tảng số để có thể tăng năng suất, tăng GTGT thông qua các mô hình nông nghiệp số, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh...

Các diễn giả và thành viên VIDA trong buổi đào tạo cũng lần lượt trình bày, thảo luận những vấn đề liền quan đến việc tối ưu hóa nền tảng số, chia sẻ về những kịch bản phát triển sau khủng hoảng dựa vào số liệu của các cuộc khủng hoảng trong quá khứ, cũng như kinh nghiệm sinh tồn và phát triển của FPT trong đại dịch.

Trong thời gian tới, VIDA sẽ có thêm nhiều hội thảo trên website để hỗ trợ đào tạo chuyển đổi số  cho các thành viên, trong đó tập trung vào các giải pháp cụ thể được nhiều doanh nghiệp quan tâm với từng lĩnh vực khác nhau như: chăn nuôi, thủy hải sản, rau quả, chế biến…

NGỌC PHƯƠNG

 • http://nongthonviet.com.vn/nong-nghiep/nong-nghiep-cong-nghe-cao/202005/ung-dung-nen-tang-so-trong-n
 • Thien Dieu company
  92 Yen Lang  - Dong Da - Hanoi - Vietnam
  Tel.: +84.24.3562 4703
  Email:
  thiendieu.flora@gmail.com

  Liên hệ Mua hàng
  Bạn là loài Hoa gì?
  Việt Nam
  Đất nước - Con người
  Phát triển ngành trồng hoa, cây cảnh ở Việt Nam: Còn nhiều việc phải làm
  Việt Nam có tiềm năng phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh, nhưng trình độ khoa học công nghệ còn...
  Nông dân trồng hoa Tết trên nền dự án "treo"
  Gần 10 năm nay, nhiều hộ dân tại phường Thới An đã tận dụng những khoảng đất trống của một...
  Doanh thu ngành hoa cao nhất trong tất cả các loại cây trồng
  Doanh thu trên mỗi ha của ngành hoa cao nhất trong tất cả các loại cây trồng, cao gấp 12...
  Những loại hoa, cây cảnh “khuynh đảo” thị trường Tết Canh Tý 2020
  Thị trường hoa, cây cảnh Tết Canh Tý năm nay xuất hiện nhiều loại đẹp mắt được khách hàng ưa...
  Truy cập
  so motso khongso sauso khongso namso haiso nam
  Online
  so khongso khongso khongso khongso motso tamso khong