HIỆP HỘI - ASSOCIATION
Nông dân trồng hoa Tết trên nền dự án "treo"
Nông dân trồng hoa Tết trên nền dự án "treo" Gần 10 năm nay, nhiều hộ dân tại phường Thới An đã tận dụng những khoảng đất trống của một số dự án “treo” để trồng các loại hoa phục vụ ngày Tết.

Tại các khu vực trồng hoa kiểng trên địa bàn phường Thới An, Quận 12, TPHCM trong những ngày cuối năm âm lịch này tất cả như đang sẵn sàng vào vụ hoa Tết. Không khí tất bật chuẩn bị hoa kiểng cho dịp Tết Nguyên Đán hiện rõ trong từng việc của những người coi trồng hoa là một nghề để mưu sinh.

Tại đây, đan xen những khoảng màu vàng, đỏ, trắng… của các loài hoa như: Cúc, Mào Gà, Sen Cạn, Thạch Thảo... là những dáng hình đang tất bật kéo vòi tưới nước hay cắt tỉa, chăm bẵm từng chậu hoa của những người làm công và chủ vựa. Tất cả với mong muốn có kịp hoa để cung cấp cho thị trường phục vụ những ngày Tết đang cận kề, cùng hi vọng về một cái Tết sung túc hơn.

sac hoa tet tren nen du an "treo" tai tphcm hinh 1
Nhiều năm nay, người dân đã tận dụng những khoảng đất trống của một số dự án “treo” để trồng các loại hoa phục vụ ngày Tết.

Chị Trịnh Thị Kim Lan, người có hai mươi năm kinh nghiệm trồng hoa Tết cho biết: “Ngày trước thì thuê đất nhưng do đất tại đây bỏ không nên tôi đã mượn đất để trồng hoa, 10 năm nay rồi. Hiện tại, tôi trồng 10.000 chậu bông”.
Để được những chậu hoa khoe sắc trong ngày Tết thì những người gắn bó, trồng ra chúng đã từng ngày thấm đẫm mồ hôi trên khuôn mặt và lưng áo. Bắt đầu từ tháng 9 và tháng 10 âm lịch là khoảng thời gian cao điểm cho một vụ canh tác mới của người trồng hoa kiểng, từ công đoạn làm đất, lựa giống, giăng đèn, bổ sung dưỡng chất đến lặt bỏ những nụ hoa yếu ớt còi cọc (mà người dân quen gọi là neo)… tất cả đều được người trồng hoa thực hiện hàng ngày theo từng quá trình phát triển của cây hoa không kể nắng mưa.

sac hoa tet tren nen du an "treo" tai tphcm hinh 2
Lão nông say sưa tưới hoa trên nền dự án treo bên cạnh những công trình đã được hoàn thiện.

Chị Phạm Thị Dung, người phụ làm hoa tại đây cho biết: “Những bông cái thì giữ lại, bông phụ thì bỏ đi. Tính ra cũng 4 tháng vừa từ ươm đến thu hoạch, thời tiết cũng khắc nghiệt, nắng quá”.
Chia sẻ về lý do không tăng thêm diện tích trồng, các chủ vựa hoa kiểng tại đây cho biết, đất canh tác chủ yếu là đất dự án chung cư, nhà ở, công viên… nhưng do chưa thi công hoàn thiện nên người dân tại địa phương và dưới làng hoa tại quận Gò Vấp xin chủ đầu tư tận dụng để trồng thêm các loại hoa phục vụ ngày Tết, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Bà Nguyễn Thị Dung, ngụ tại phường 16, quận Gò Vấp nói: “Do đất ở khu vực gần nhà ít, quá trình đô thị hóa nhanh nên tôi chuyển về đây để trồng hoa. Khi nào họ xây nhà thì mình trả lại. 10 năm rồi, năm nào cũng vậy, hết mùa trồng hoa Tết thì tôi lại về nhà dưới Gò Vấp làm nội trợ”.

sac hoa tet tren nen du an "treo" tai tphcm hinh 3
Ngoài những loại hoa thông thường như Cúc, Mào Gà, hay Hướng Dương thì còn có nhiều loại hoa khác được trồng tại đây.

Ngoài ra, dựa vào kinh nghiệm của mình, các chủ vựa hoa kiểng tại đây vẫn trồng những loại hoa truyền thống vào ngày Tết như: hoa Cúc, hoa Mào Gà, hoa Hướng Dương, hoa Thạch Thảo… đây được coi là mặt hàng chủ lực, luôn hút hàng với giá dao động từ 60.000-70.000 đồng/chậu đối với hoa Mào Gà hay Cúc Vạn Thọ, còn chậu Cúc thì khoảng 130.000-150.000 đồng/chậu.
Việc những người dân sinh sống trên địa bàn TPHCM trồng hoa kiểng trên nền dự án bất động sản treo (thuộc địa bàn phường Thới An, Quận 12) để phục vụ trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc không những góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình và làm đẹp cho những ngôi nhà, công trình tại TPHCM mà còn tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất thuộc các dự án treo lâu ngày không triển khai tại TPHCM./.

 • https://vov.vn/kinh-te/nong-dan-trong-hoa-tet-tren-nen-du-an-treo-996988.vov
 • Thien Dieu company
  92 Yen Lang  - Dong Da - Hanoi - Vietnam
  Tel.: +84.24.3562 4703
  Email:
  thiendieu.flora@gmail.com

  Liên hệ Mua hàng
  Bạn là loài Hoa gì?
  Việt Nam
  Đất nước - Con người
  Tưng bừng lễ hội hoa Xuân Quan 2020
  Về lễ hội hoa Xuân Quan lần thứ 2 năm 2020 (Văn Giang, Hưng Yên) chúng tôi thật sự choáng...
  Phát triển ngành trồng hoa, cây cảnh ở Việt Nam: Còn nhiều việc phải làm
  Việt Nam có tiềm năng phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh, nhưng trình độ khoa học công nghệ còn...
  Nông dân trồng hoa Tết trên nền dự án "treo"
  Gần 10 năm nay, nhiều hộ dân tại phường Thới An đã tận dụng những khoảng đất trống của một...
  Doanh thu ngành hoa cao nhất trong tất cả các loại cây trồng
  Doanh thu trên mỗi ha của ngành hoa cao nhất trong tất cả các loại cây trồng, cao gấp 12...
  Truy cập
  so motso motso haiso motso tamso bayso bon
  Online
  so khongso khongso khongso khongso khongso khongso hai