HIỆP HỘI - ASSOCIATION
Đặc điểm chung của ngành trồng hoa
Đặc điểm chung của ngành trồng hoa

1. Vài trò của hoa
Hoa là một sản phẩm đặc biệt của cây trồng, nói đến hoa là nói đến vẻ đẹp của thiên nhiên được cây cỏ chắt lọc ban tặng cho con người. Hoa trong cuộc sống của con người chiếm một vị trí thẩm mỹ quan trọng, hoa là tượng trưng của cái đẹp, là nguồn cảm giác ngọt ngào của cuộc sống.
Hoa không chỉ đem lại cho con người sự thoải mái thư giãn khi thưởng thức vẻ đẹp của chúng mà còn đem lại cho những người sản xuất hoa giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với những cây trồng khác.
Ở Việt Nam, cây hoa có ý nghĩa lớn trong nền kinh tế của các vùng trồng hoa, cây hoa đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 10- 20 lần so với trồng các cây trồng khác. Mô hình trồng Lay Ơn tại Đằng Hải, Đồng Thái (Hải Phòng), Dĩnh Kế (Bắc Giang)… đều đạt hiệu quả cao gấp 1,5 - 2,5 lần so với trồng các cây thông thường (thu 15 - 20 triệu đồng/sào/3 tháng). Mô hình trồng hoa Đồng Tiền tại Tây Tựu (Từ Liêm, Hà Nội) thu 50- 60 triệu đồng/sào/năm; Mô hình trồng hoa Hồng ở Mê Linh (Hà Nội) thu 10- 15 triệu đồng/sào/năm; Mô hình trồng hoa Cúc ở Tây Tựu, Nhật Tân (Hà Nội) cũng thu 12- 15 triệu đồng/sào/năm; Mô hình trồng hoa Hồng, hoa Cúc ở Gia Khánh (Vĩnh Phúc) thu 10- 15 triệu đồng/sào/năm...
Ngoài việc bảo vệ nguồn gen quý hiếm, ngành hoa và sinh vật cảnh ở nước ta đang trở thành ngành kinh tế có giá trị thu nhập từ hoa, cây cảnh. Đặc biệt, trồng và kinh doanh hoa, cây cảnh còn giúp đẩy nhanh việc xóa đói giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp ở nhiều địa phương.

2. Tình hình sản xuất
Việt Nam có diện tích đất tự nhiên rất lớn nhưng diện tích trồng hoa ở Việt Nam chỉ chiếm 0,02% diện tích đất đai. Hoa được trồng lâu đời và tập trung một số vùng trồng hoa truyền thống như Ngọc Hà, Quảng An, Tây Tựu, Mê Linh (Hà Nội), Đằng Hải, Đằng Lâm (Hải Phòng), Hoành Bồ, Triệu Sơn (Thanh hoá), Đà Lạt; Sapa Lào Cai…với tổng diện lích trồng khoảng trên 3.500 ha.
Phong trào trồng hoa ở Việt Nam trong những năm gần đây đã được chú ý phát triển, diện tích hoa tăng nhanh. Điều kiện khí hậu và đất đai đa dạng đã tạo điều kiện để trồng nhiều loại hoa, trong đó phát triển hệ thống trồng hoa thâm canh đã được nhà nước quan tâm và hỗ trợ. Theo Viện Nghiên cứu Rau- Quả thì hiện nay lợi nhuận thu được từ 1 ha trồng hoa cao hơn 10 - 15 lần so với trồng lúa và 7- 8 lần so với trồng rau. Gần 90% các loài hoa được trồng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ở trong nước, tuy nhiên thị trường xuất khẩu cũng đang tăng nhanh với 1 số loại hoa đặc thù của Việt Nam (hoa sen và một số loài hoa mà các nước ôn đới trồng khó khăn trong mùa Đông như (hồng, cúc...).
Ở Việt Nam đã hình thành 3 vùng hoa lớn sau:
- Vùng hoa đồng bằng sông Hồng: Với khí hậu 4 mùa và nhiều vùng khí hậu đặc thù nên rất thích hợp cho trồng nhiều loại hoa. Hoa được trồng ở hầu hết các tỉnhcủa vùng trong đó tập trung nhiều ở các thành phố lớn: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc... Hoa ở vùng này chủ yếu phục vụ tiêu thụ trong nước và một số chủng loại nhỏ đã xuất khẩu sang Trung Quốc (Hồng, Cúc..). Hồng là loài hoa phổ biến nhất chiếm 35%, tiếp đến là hoa Cúc (30%), hoa Đồng Tiền (10%), còn lại là các loài hoa khác (25%).
- Vùng hoa Đà Lạt: Đà Lạt có điều kiện khí hậu thời tiết rất phù hợp cho trồng các loại hoa, mặc dù diện tích không lớn nhưng đây là nơi sản xuất các loại hoa cao cấp với chất lượng tốt: Phong Lan, Địa Lan, Hồng, Đồng Tiền, Ly…
- Vùng hoa đồng bằng sông Cửu Long: Đây là vùng có khí hậu ấm, nóng quanh năm nên thích hợp với các loài hoa nhiệt đới: hoa Lan, Đồng Tiền... TP Hồ Chí Minh là nơi phát triển hoa Lan nhiệt đới nhanh nhất trong cả nước, nhiều trang trại hoa Lan đã được thành lập, kinh doanh và phát triển theo mô hình trang trại hoa Lan tại Thái Lan.
Diện tích hoa ngày càng tăng cao đã đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, nhất là ở các thành phố lớn. Tính riêng ở Hà Nội có khoảng 300 cửa hàng bán các loại hoa chất lượng cao, đó là chưa kể các hàng hoa nhỏ và cả những người bán rong.
Hiện nay vấn đề quan tâm không chỉ là đảm bảo mục tiêu về diện tích trồng hoa, mà còn là chất lượng và hiệu quả bền vững, cần phải đa dạng hóa các loại hoa phục vụ nhu cầu trong nước, mặt khác, chú trọng các loại hoa chất lượng cao phục vụ xuất khẩu. Hiện nay, trong cơ cấu, hoa Hồng vẫn chiếm 35- 40%, hoa Cúc chiếm 25-
30%, còn lại là Lay Ơn, Cẩm Chướng, Thược Dược, Huệ, Đồng Tiền, Lan, Ly. Các nhà khoa học đã xác định cần chú trọng công tác nhập nội, chọn tạo và nhân nhanh các giống hoa chất lượng cao, nhất là hoa Cúc, Hồng, Lay Ơn, Đồng Tiền, hoa Hồng Môn, hoa Phăng, Phong Lan và Ly, đồng thời tăng cường tiếp nhận, chuyển giao các công nghệ, tiến bộ kỹ thuật trong trồng, chăm sóc, thu hoạch và phân phối hoa để tăng hiệu quả, giá trị sản phẩm, trong đó vấn đề giống, kỹ thuật canh tác là yếu tố quan trọng cần được quan tâm, đầu tư thích đáng. Công tác xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất hoa, trong đó có việc thiết kế đồng ruộng theo quy hoạch, hoàn chỉnh hệ thống tưới - tiêu, hệ thống nhà lưới, nhà kính và các kỹ thuật đóng gói, bảo quản, vận chuyển...

3. Thuận lợi, khó khăn và phương hướng sản xuất hoa ở Việt Nam
Kỹ thuật sản xuất hoa ở Việt Nam chủ yếu dựa vào kinh nghiệm truyền thống: áp dụng kỹ thuật nhân giống cổ truyền, trồng trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng. Các phương pháp nhân giống cổ truyền dễ làm, quen với tập quán kinh nghiệm của nông dân, giá thành thấp nên phổ biến trong sản xuất hoa. Nhược điểm của phương pháp nhân giống cổ truyền là chất lượng giống hoa không cao. Cây hoa trồng lâu ngày bị thoái hoá, bệnh hại có nhiều khả năng lan truyền và phát triển làm giảm chất lượng hoa.
Phương pháp nhân giống hoa bằng nuôi cấy mô tế bào hiện nay đã được đưa ra sản xuất nhưng diện tích nhỏ. Các loại hoa được nhân giống bằng nuôi cấy mô tế bào như: hoa Lan, Cúc, Hồng, Cẩm Chướng… Ưu điểm của phương pháp này là cây khoẻ, sạch bệnh, hệ số nhân giống cao, làm tăng chất lượng hoa. Nhưng nhân giống bằng nuôi cấy mô tế bào đòi hỏi có thiết bị, giá thành cây giống cao.
Hiện nay thị trường hoa nước ta chưa phát triển nên nhân giống bằng nuôi cấy mô tế bào chưa được ứng dụng rộng rãi. Điều kiện bảo vệ cây hoa ở Việt Nam còn hạn chế, diện tíchhoa chủ yếu trồng trong đều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng, không có điều kiện che chắn bảo vệ cây hoa. Chỉ có một diện tích nhỏ làm vườn ươm, vườn thí nghiệm được phủ ni lông, lưới, nứa, tre... để bảo quản hoa khỏi nắng mưa, gió, sương muối… Trồng hoa trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng có lợi là giá thành thấp nhưng người trồng không chủ động, phẩm chất hoa bị giảm.

1.1. Thuận lợi
- Việt Nam là nước có khí hậu đa dạng nên có thể trồng trọt nhiều loại hoa với nhiều vụ trong năm.
- Là một nước nông nghiệp, diện tích đất tự nhiên lớn, nông dân cần cù giàu kinh nghiệm sản xuất, nghề trồng hoa có từ lâu đời.
- Thị trường hoa ngày càng được mở rộng từ nội địa đến tiềm năng xuất khẩu hoa ra nước ngoài.
- Nhà nước khuyến khích trồng hoa, mở rộng đầu tư và phát triển sản xuất hoa ở những nơi có điều kiện phù hợp.

1.2. Khó khăn
- Có ít giống hoa chất lượng cao thích nghi với điều kiện của từng vùng.
- Sản xuất hoa còn nhỏ, lẻ, tiến bộ kỹ thuật chưa đồng đều và chưa cao.
- Thiếu trang thiết bị nhà lưới, nhà kính, nhà bảo quản…
- Thiếu đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên trách, các nhà nghiên cứu về cây hoa.
- Hoa trong nước chưa đủ để đáp ứng, hoa nhập nội còn nhiều.

1.3. Phương hướng sản xuất hoa trong tương lai trong nước nói chung cũng như Vĩnh Phúc nói riêng.
- Nhà nước cần đầu tư cho công tác nghiên cứu phát triển hoa ở Việt Nam cũng như ở Vĩnh Phúc, khai thác hợp lý, tận dụng tiềm năng, khắc phục những hạn chế, khó khăn đem lại hiệu quả cao cho sản xuất hoa.
- Tập trung nghiên cứu cải tiến giống đầu tư phát triển các loài hoa nhiệt đới quý hiếm đẹp được thị trường chấp nhận, phát triển các giống hoa ôn đới theo mùa vụ cho các vùng có khí hậu thích hợp.
- Tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật, nhà khoa học nghiên cứu về cây hoa, nhanh chóng áp dựng các biện pháp sản xuất hoa của các nước tiên tiến vào ngành sản xuất hoa ở Việt Nam cũng như Vĩnh Phúc.
- Xây dựng cơ sở hạ tầng: nhà kính, nhà lưới, nhà bảo quản… phục vụ cho sản xuất nuôi cấy.
- Tìm kiếm mở rộng thị trường hoa trong nước và ngoài nước

 • http://nnptnt.vinhphuc.gov.vn/content/tintuc/lists/News
 • Thien Dieu company
  92 Yen Lang  - Dong Da - Hanoi - Vietnam
  Tel.: +84.24.3562 4703
  Email:
  thiendieu.flora@gmail.com

  Liên hệ Mua hàng
  Bạn là loài Hoa gì?
  Việt Nam
  Đất nước - Con người
  Tưng bừng lễ hội hoa Xuân Quan 2020
  Về lễ hội hoa Xuân Quan lần thứ 2 năm 2020 (Văn Giang, Hưng Yên) chúng tôi thật sự choáng...
  Phát triển ngành trồng hoa, cây cảnh ở Việt Nam: Còn nhiều việc phải làm
  Việt Nam có tiềm năng phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh, nhưng trình độ khoa học công nghệ còn...
  Nông dân trồng hoa Tết trên nền dự án "treo"
  Gần 10 năm nay, nhiều hộ dân tại phường Thới An đã tận dụng những khoảng đất trống của một...
  Doanh thu ngành hoa cao nhất trong tất cả các loại cây trồng
  Doanh thu trên mỗi ha của ngành hoa cao nhất trong tất cả các loại cây trồng, cao gấp 12...
  Truy cập
  so motso motso haiso motso chinso haiso khong
  Online
  so khongso khongso khongso khongso khongso khongso nam