HIỆP HỘI - ASSOCIATION
Trồng và chăm sóc hoa Oải Hương - Lavender
Trồng và chăm sóc hoa Oải Hương - Lavender Là một loại cây thảo, Oải Hương có rất nhiều công dụng. Mùi hương của nó được đặt trong tử quần áo có thể lưu giữ được đến hàng tháng. Không những vậy nó còn có tác dụng như một loại thuốc chữa bệnh đau nửa đầu. Vì có tác dụng bổ thần kinh nên Oải Hương thường được dùng làm trà chữa trị bệnh đau đầu, suy nhược, cảm nắng. Người ta thường kết những cụm hoa Oải Hương treo lên và phơi khô, khi hoa đã hoàn toàn khô thì có thể sử dụng được lâu dài. Lá cũng có thể làm tương tự như thế nhưng nó không thơm bằng hoa.

Điều kiện sống thích hợp cho hoa Oải Hương Lavender

Khi lựa chọn loài hoa Oải Hương để trồng, bạn hãy nhớ rằng đây là loại cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Nơi mà mùa đông lạnh và ẩm ướt và mùa hè nóng và khô. Để trồng được tại Việt Nam chúng ta cần chuẩn bị như sau:

1. Đất: cần thoát nước tốt, đất trồng Oải Hương là đất tơi, xốp có tính kiềm, độ pH phải là 6,5 hoặc cao hơn.

2. Hạt giống: ngoài sở thích bạn còn có thể lựa chọn giống Oải Hương tùy theo điều kiện sống, mục đích sử dụng và loài phù hợp với khí hậu Việt Nam. Hạt giống hoa Oải Hương có nguồn gốc từ Anh và Pháp rất thích hợp với khí hậu Đà Lạt và miền Bắc nước ta.

3. Chậu trồng: loại có lỗ thoát nước tốt.

4. Nhiệt độ: thích hợp nhất là từ 18-24 độ. Vì vậy ở Đà Lạt và Sapa có thể gieo trồng quanh năm, các vùng khác ở miền Nam nên gieo vào tháng 11-12, miền Bắc nên gieo vào mùa thu.

Hướng dẫn chăm sóc hoa Oải Hương

1. Bón phân

Hoa Oải Hương là giống cây chỉ cần bón phân mỗi năm một lần. Hỗn hợp phân bón cho Oải Hương là bột xương và phân trộn đều, thời gian bón tốt nhất là đầu mùa xuân.

Lưu ý: Thời điểm bón phân cho hoa Oải Hương mới trồng tốt nhất là sau khi tưới nước lần đầu tiên. Để đất khô rồi sau đó bón phân cho cây.

2. Tưới nước

Hoa Oải Hương Lavender chỉ cần tưới nước 1-2 lần/tuần trong 2 năm đầu tiên. Mỗi lần tưới một lượng nước vừa đủ, không quá nhiều vì có thể gây úng, chết rễ. Tốt nhất là nên tưới nước 7-10 ngày/lần.

Lưu ý: Nếu bạn đang trồng hoa Oải Hương trong chậu, hãy đảm bảo rằng đáy chậu có hệ thống thoát nước tốt.

3. Tỉa cành

Việc tỉa hoa Oải Hương là cần thiết để giúp cây nở rộ, kích thích mọc cành mới và giữ cho cây không quá già. Nên tỉa hoa Oải Hương ít nhất 1 lần/năm vào đầu mùa xuân và mùa thu hoạch.

Lưu ý: Khi tỉa nên cắt khoảng 1/3 cây, không quá sâu gây ảnh hưởng đến sự phát triển chồi mới.

Thu hoạch hoa Oải Hương

Thời điểm tốt nhất để thu hoạch hoa Oải Hương tươi là khi hoa dưới cùng của mỗi thân cây chỉ mới bắt đầu mở. Đây là thời điểm hoa Oải Hương thơm và đẹp nhất. Khi hoa Oải Hương đã nở hết mới thu hoạch thì quá muộn cho mục đích thảo dược.

Trường hợp thu hoạch để làm Oải Hương khô thì hãy cắt khi hoa nở 3/4. Sau khi phơi khô nên bảo quản đúng cách để hoa Oải Hương Lavender khô luôn thơm mới.

Lưu ý: Cắt hoa ở gốc thân cây, gần phần lá cây ở khoảng 1/3 cây. Điều này giúp khuyến khích cây phát triển và nở hoa lần thứ hai vào mùa thu.

Những lưu ý khi trồng hoa Oải Hương Lavender

* Hoa Oải Hương Lavender là loài hoa dễ dàng phát triển nhưng cũng cần tuân theo một số các hương dẫn về điều kiện thích hợp cho hoa sau đây.

* Phơi dưới ánh nắng Mặt Trời ít nhất 6 giờ mỗi ngày, nếu đặt gần cửa sổ bạn nên xoay chậu mỗi ngày để cây phát triển đều.

* Thoát nước tốt, hoặc vun phần gốc hoa lên cao hơn.

* Cần đất tơi xốp giúp lưu thông không khí tốt.

* Tưới cây 7-10 ngày/lần là hoàn hảo.

* Không bón hoặc chỉ cần bón phân 1 lần mỗi năm vì nó không cần thiết.

 • Thien Dieu company
  92 Yen Lang  - Dong Da - Hanoi - Vietnam
  Tel.: +84.24.3562 1134
  Email:
  thiendieu.flora@gmail.com

  Liên hệ Mua hàng
  Bạn là loài Hoa gì?
  Hướng dẫn chăm sóc hoa
  Flower Care Guide
  Quy trình trồng và chăm sóc hoa Tulip
  Hoa tulip là biểu tượng đặc trưng của Hà Lan , hoa đẹp, nhiều ý nghĩa được người dân cả...
  Kỹ thuật trồng hoa lay ơn
  Hoa lay ơn (Gladiolus communins Lin) có nguồn gốc từ các nước Châu Phi và vùng Địa Trung Hải. Hoa...
  Kỹ thuật trồng hoa Đồng Tiền trong chậu
  Để có được một chậu hoa đồng tiền đẹp cho hoa nở quanh năm và cây liên tục phát triển...
  Hướng dẫn chăm sóc cây Sống Đời
  Cây Sống Đời là thực vật thân thảo, thân cây thường có màu xanh hoặc tím đậm. Cây có khả...
  Truy cập
  so motso baso bayso haiso bayso motso mot
  Online
  so khongso khongso khongso khongso khongso haiso mot