HIỆP HỘI - ASSOCIATION
Trồng và chăm sóc hoa Hương Thảo - Rosemary
Trồng và chăm sóc hoa Hương Thảo - Rosemary Với lợi thế nhỏ, thân, lá và hoa đều đẹp, ít rụng lá, nhiều người thường trồng Hương Thảo - Rosemary trong chậu và đặt làm cảnh trong nhà. Cây nhỏ thì đặt ở bàn làm việc, bàn tiếp khách, cửa sổ, ban công, cây lớn thì trồng trong chậu lớn, đặt ở sân vườn, hành lang, tiền sảnh, sân thượng…

Mùi thơm từ cây Hương Thảo có tác dụng tạo cảm giác dễ chịu và an thần, minh mẫn đầu óc. Tinh dầu Hương Thảo giúp kích thích phát triển trí não, giúp con người hoạt bát và làm việc tốt hơn.
Ngoài ra, cây Hương Thảo đuổi muỗi rất tốt nhờ mùi hương của nó.
Không những có hương thơm dễ chịu mà cây Hương Thảo còn là một loại gia vị rất thông dụng. Người ta có thể dùng cả lá Hương Thảo khô và tươi. Gia vị Hương Thảo tạo mùi thơm nhẹ cho thức ăn và có vị đăng đắng rất hấp dẫn. Hương Thảo hay được dùng trong các món thịt, cá nướng bởi tác dụng khử mùi tanh. Ngoài ra các món hầm và hấp cũng có thể cho thêm Hương Thảo để tăng độ thơm và điều vị.

 

Cách trồng và chăm sóc cây Hương Thảo

Hương Thảo có sức sống khá mạnh mẽ, nên cách trồng và chăm sóc không có gì quá cầu kỳ đặc biệt. Dưới đây là một vài kinh nghiệm bạn có thể tham khảo qua.

Cách trồng cây Hương Thảo

Hương Thảo bạn có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành, trong đó giâm cành có nhiều ưu điểm hơn hẳn vì cây nhanh lớn, dễ ra hoa.

Chuẩn bị môi trường:

Bạn cần chuẩn bị đất trồng tơi xốp, không cần quá giàu dinh dưỡng nhưng nên bón một ít phân hữu cơ, trộn ít xơ dừa để giúp cây nhanh ra rễ. Đất phải thoát nước tốt, môi trường xung quanh phải mát mẻ, nhiều ánh sáng nhưng không được tiếp xúc nhiều với nắng gắt.

Gieo hạt:

Sau khi chọn được hạt giống tốt, chỉ việc vùi hạt xuống đất, tưới nước đều đặn để duy trì độ ẩm cho đất, đảm bảo đất không bị khô quá lâu. Sau một thời gian hạt sẽ nảy mầm và sinh trưởng như bình thường, lúc này bạn có thể chuyển cây ra khu vực mong muốn để tiếp tục chăm sóc.

Giâm cành:

Từ bụi Hương Thảo lớn, chọn ra cành to khỏe, không có dấu hiệu sâu bệnh, sau đó cắt cành với chiều dài khoảng 5 – 10cm.

Tiếp đó, giâm cành cây vừa cắt vào phần đất trồng đã chuẩn bị từ trước, vùi lại, nén hơi chặt.

Đặt cây mới giâm ở nơi nhiều ánh sáng, ít nắng gắt, tưới nước đầy đủ để duy trì độ ẩm cho cây, khoảng vài tuần là cây sẽ bén rễ. Lúc này bạn có thể chuyển cây ra chậu mới và chăm sóc như cây bình thường.

 

Cách chăm sóc cây Hương Thảo

Dù là loài cây dễ trồng, dễ chăm sóc thì bạn vẫn cần một vài lưu ý để cây Hương Thảo sinh trưởng tốt, ra hoa đẹp.

Tưới nước: cây không cần quá nhiều nước, chỉ cần tưới nước mỗi ngày một lần vào sáng sớm, tưới chỉ cần đủ ẩm đất. Nếu thời tiết quá khô hanh thì có thể tưới thêm một ít vào buổi chiều, nhưng tuyệt đối không được để cây ngập úng.

Nhiệt độ: Hương Thảo ưa mát mẻ nhưng không ưa lạnh, nhiệt độ cho cây phát triển tốt nhất là từ 20 – 32 độ C. Nếu trồng trong văn phòng có điều hòa, nhớ không được để nhiệt độ xuống quá thấp.

Dinh dưỡng: là loài cây không kén đất, bạn có thể trồng cây trên nhiều loại đất khác nhau. Phân bón cũng không cần nhiều, vài tháng bạn có thể bón một ít phân hữu cơ là cây có thể sống tốt.

Ánh sáng: nên để cây ở những nơi thoáng mát, có ánh sáng, nhưng tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Khoảng 1 tuần bạn phơi nắng sớm 1 lần để tăng khả năng quang hợp cho cây.

Trị sâu bệnh: Hương Thảo ít khi bị bệnh nhưng dễ bị úng, do đó nếu mưa nhiều, nên có biện pháp che chắn hay thoát nước cho cây. Thường xuyên kiểm tra, cắt tỉa, nếu phát hiện sâu rầy chỉ cần loại bỏ hoặc mua thuốc về phun là được.
 • Thien Dieu company
  92 Yen Lang  - Dong Da - Hanoi - Vietnam
  Tel.: +84.24.3562 1134
  Email:
  thiendieu.flora@gmail.com

  Liên hệ Mua hàng
  Bạn là loài Hoa gì?
  Hướng dẫn chăm sóc hoa
  Flower Care Guide
  Quy trình trồng và chăm sóc hoa Tulip
  Hoa tulip là biểu tượng đặc trưng của Hà Lan , hoa đẹp, nhiều ý nghĩa được người dân cả...
  Kỹ thuật trồng hoa lay ơn
  Hoa lay ơn (Gladiolus communins Lin) có nguồn gốc từ các nước Châu Phi và vùng Địa Trung Hải. Hoa...
  Kỹ thuật trồng hoa Đồng Tiền trong chậu
  Để có được một chậu hoa đồng tiền đẹp cho hoa nở quanh năm và cây liên tục phát triển...
  Hướng dẫn chăm sóc cây Sống Đời
  Cây Sống Đời là thực vật thân thảo, thân cây thường có màu xanh hoặc tím đậm. Cây có khả...
  Truy cập
  so motso baso khongso khongso sauso namso khong
  Online
  so khongso khongso khongso khongso khongso khongso ba